ASUS Eee Box PC B202 ต่อยอดความสำเร็จจากเน็ตบุ๊ก

ASUS Eee Box PC B202 ต่อยอดความสำเร็จจากเน็ตบุ๊ก

ASUS Eee Box PC

การทำมินิพีซีหรือพีซีขนาดเล็กนั้นมีมานานแล้ว จึงไม่ไม่ใช่เรื่องใหม่แต่อย่างใดในปัจจุบัน ซึ่งจุดประสงค์ในการสร้างมินิพีซีคือการใช้พื้นที่ติดตั้งน้อย สามารถเคลื่อนย้ายได้สะดวก และใช้พลังงานต่ำมากที่สุดหรือเทียบเท่ากับโน้ตบุ๊ก แต่ยังคงรักษาสมรรถนะความเป็นพีซีแบบตั้งโต๊ะอยู่เหมือนเดิม การใช้งานก็จะเน้นอยู่ในกลุ่มคนทำงานในออฟฟิศเป็นส่วนใหญ่ สามารถใช้งานด้านออฟฟิศได้เป็นอย่างดี เช่นงานเอกสาร ข้อมูลสถิติ รับหรือส่งอีเมล์เป็นต้น หรือจะมอบเป็นของขวัญให้กับผู้ที่ใช้งานคอมพิวเตอร์ทำงานเป็นเครื่องแรก และเพื่อความบันเทิงเล็กๆ น้อยๆ ภายในบ้านก็ย่อมได้

ASUS Eee Box PC เป็นการปฏิวัตเล็กๆ ของ Nettop หรือเป็นคอมพิวเตอร์แบบตั้งโต๊ะขนาดเล็กในวันนี้ หลังจากประสพความสำเร็จเป็นอย่างดีจากการส่ง Eee ในฉบับโน้ตบุ๊กลงสู่ตลาดก่อนใคร และอีกเช่นกัน ASUS ก็สวมบทเป็นเสือปืนไวด้วยการส่ง Eee Box PC เพื่อต่อยอดความสำเร็จอย่างต่อเนื่อง และที่สำคัญ ASUS ก็ได้สร้าง Nettop ให้มีความสะดวกในการใช้งานและดีไซด์ที่สวยงาม มีความโฉบเฉี่ยวน่าใช้งานมากกว่าเดิม

คุณสมบัติผลิตภัณฑ์

ก่อนอื่นขอสำรวจชุดอุปกรณ์มาตรฐานกันเสียก่อน ซึ่งภายในกล่องแพ็กเกจจะมีตัว Eee Box PC, เสา Wireless antenna, Mini Jack to S/PDIF, AC adapter (DC19V), recovery DVD, DVD Driver, สมุดคู่มือและใบรับประกัน สุดท้ายก็จะเป็น Stand มีสองชุดซึ่งจะเป็นฐานสำหรับวาง Eee Box PC ส่วน Metal Shelf จะเป็นชุดติดตั้งไว้หลังจอ LCD เหมาะสำหรับท่านที่ไม่มีพื้นที่มากนักและในคู่มือก็จะมีบอกไว้ว่าให้วางเป็นแนวตั้งพร้อมกับฐานด้วยเพื่อความปลอดภัยและประสิทธิภาพสูงสุดในการใช้งาน มาถึงส่วนประกอบภายในบ้าง ตัว Eee Box PC ใช้ซีพียู Intel Atom N270 มีความเร็ว 1600MHz เป็นซีพียูรุ่นใหม่ล่าสุดที่มีประสิทธิภาพสูงและใช้พลังงานต่ำ

ASUS Eee Box PC
ASUS Eee Box PC

และมีกราฟิกการ์ดออนบอร์ดเป็น Intel GMA 950 หน่วยความจำแบบ DDR2 SO-DIMM 1 GB สามารถใช้งานกับโปรแกรมทั่วไปได้ดีไม่การสะดุดอย่างแน่นอน ส่วนความจุฮาร์ดดิสก์แบบ 2.5 นิ้ว มีความจุ 80GB มีพื้นที่มากพอที่จะลงโปรแกรมต่างๆ ได้อย่างครบถ้วน หรือแม้แต่ระบบปฏิบัติการ Window XP แบบตัวเต็มก็ยังได้ และยังคงไม่มีออฟติคอลไดร์ฟติดตั้งมาให้ แต่ก็ไม่เป็นปัญหาในการเพิ่ม External Drive เพราะ Eee Box PC มี USB 2.0 มาให้มากถึง 4 พอร์ตด้วยกัน

ASUS Eee Box PC

จะว่าไปแล้วเมื่อดูจากขนาดและเสปกโดยรวมแล้วก็เหมือนกับโน้ตบุ๊ก Eee PC 1000H ตัดออฟชั่นจอ LCD มามากทีเดียว พอร์ตและการเชื่อมต่อ ด้านหน้าจะมีไฟบอกสถานฮาร์ดดิสก์, สวิทซ์เพาเวอร์, Card reader Slot, USB 2.0, Head Phone และ Mic jack ส่วนทางด้านหลังก็จะมีพอร์ต LAN, USB 2.0, S/PDIF, Wireless antenna jack (802.11n), DC in และสุดท้ายขาดไม่ได้กับพอร์ต DVI สำหรับเชื่อมต่อกับจอมอนิเตอร์ด้วยสัญญาณแบบดิจิตอล ที่ให้ภาพมีความคมชัดมากยิ่งขึ้น