การเลือกซื้อ กล้องดิจิตอล DSLR Digital Camera

การเลือกซื้อ กล้องดิจิตอล DSLR Digital Camera ในงบประมาณ 60,000 บาท

Canon EOS 500D

"กล้องรุ่นไหนดี? รุ่นนี้ไม่ไหวแพงจัง? มีศูนย์ในไทยหรือเปล่า? เป็นคำถามที่ถามกันบ่อย แต่ก็มีผู้รู้ทั้งหลายเวียนมาตอบ มาบอกเล่าประสบการณ์ต่างๆ ให้ได้รับทราบอยู่เสมอๆ ซึ่งทำให้ผู้ที่รับรู้ข้อมูลข่าวสารได้ทั้งข้อดีและข้อเสียต่างกันไป"

กล้องดิจิตอลเป็นอุปกรณ์ทางด้านไอทีอีกชิ้นหนึ่งที่ได้รับความนิยมมากอีกชิ้นหนึ่ง เนื่องจากตลาดมีอัตราการซื้อขายและยอดที่เติบโตสูงขึ้นทุกๆ ปีจึงไม่แปลกใจที่จะมีผู้ที่เลือกซื้อกล้องดิจิตอลเพิ่มขึ้น ยิ่งกล้องแบบ DSLR ด้วยเนื่องจากมีราคาที่ถูกลงมามากเพียงหลักหมื่น ซึ่งใกล้เคียงกับกล้องคอมแพคระบบกลางบน แต่ให้ฟีเจอร์ในการทำงานและคุณภาพของการถ่ายภาพที่ดีกว่า ลองมาดูหลักการเบื้องต้นในการเลือกซื้อ กล้องดิจิตอล SLR กันดีกว่าว่าจะมองในส่วนไหนได้บ้าง

งบประมาณ

อันนี้เป็นส่วนสำคัญเหมือนกันเนื่องจากเงินในกระเป๋าเราจะบ่งบอกถึงความต้องการและสิ่งที่เราจะได้มา แล้วแต่กำลังทรัพย์ของแต่ละบุคคล ใครที่พอจะมีฐานะหน่อยก็สามารถซื้อของดีๆ ได้ สำหรับในบทความนี้ได้ตั้งงบไว้ที่ 60,000 บาท แต่ผู้เขียนจะบอกไว้อย่างหนึ่งคือ การได้กล้องระดับดีๆ แพงๆ มา ไม่ได้ช่วยให้การถ่ายภาพดีเสมอไป แต่กล้องระดับดีๆ แพงๆ มันช่วยให้การถ่ายภาพทำได้ง่ายขึ้น

ความละเอียด

ความละเอียด เป็นค่าตัวเลขอย่างหนึ่งที่ผู้ใช้งานให้ความสนใจอยู่พอสมควรเนื่องจาก (อาจจะ) นำไปข่มผู้อื่นว่ากล้องฉันความละเอียดสูงกว่า แต่จริงๆ แล้วก็ขึ้นอยู่กับการนำไปใช้งาน ถ้าใครที่ถ่ายภาพแล้วชอบอัดลงกระดาษความละเอียด 18 ล้านพิกเซลก็ดูจะมากไปและทำให้เสียเวลาในการประมวลผลแต่มองอีกมุมเราเองก็เลือกไม่ได้เพราะตัวกล้องทำความละเอียดออกมาขนาดนี้ ในฐานะผู้ใช้งานเราก็ต้องปรับตั้งตัวกล้องให้เป็นด้วย หรือถ้านำไปใช้งานแต่งภาพความละเอียดสูงๆ ก็มีความจะเป็นหรืออาจจะใช้ไฟล์ RAW เพราะจะให้คุณภาพดีและไม่สูญเสียรายละเอียดไปเยอะ สรุปได้ว่าความละเอียดก็เลือกเอาตามกล้องรุ่นที่ผู้ซื้อชอบ

เซ็นเซอร์ภาพ

เซ็นเซอร์ภาพส่วนนี้จะสัมพันธ์กับความละเอียดแต่ผู้ซื้อจะดูที่ตัวเลขความละเอียดมากกว่าเซ็นเซอร์ภาพ เหตุอาจจะที่หน้าร้านไม่มีสเปคในส่วนนี้บอกให้ผู้ซื้อได้ทราบผู้ซื้อต้องหาข้อมูลจากเว็บไซต์ผู้ผลิตหรือเอกสารของกล้องในรุ่นนั้นมาศึกษาประกอบ โดยหลักๆ แล้วเซ็นเซอร์ที่ใช้งานกันก็จะมีอยู่ 2 แบบ คือ CMOS และ CCD ซึ่งก็จะมีขนาดที่เล็กบ้าง ใหญ่บ้าง แต่เซ็นเซอร์ภาพที่มีขนาดใหญ่จะได้เปรียบกว่าขนาดเล็กเนื่องจากให้รายละเอียดภาพที่ดีกว่า ดังนั้นถ้าจะเลือกซื้อ ถ้าความของกล้องเท่านั้นแต่ขนาดเซ็นเซอร์ภาพไม่เท่ากันให้เลือกกล้องที่มีขนาดเซ็นเซอร์ภาพที่ใหญ่กว่า

Canon EOS 500D

สำหรับขนาดของเซ็นเซอร์ภาพจะแยกออกเป็น 3 แบบ คือ APS-C, Full Frame และ 4/3 โดยขนาดของเซ็นเซอร์นี้จะนำไปเทียบกับฟิล์ม 35 มม. ซึ่ง APS-C จะเป็นขนาดที่เล็กกว่าเมื่อนำเลนส์มาใช้งานจะต้องมีอัตราการคูณที่เพิ่มขึ้นเช่น 1.5x หรือ 1.6x เป็นต้น ซึ่งค่าตัวเลขของขนาดเซ็นเซอร์จะน้อยกว่า 35 มม. เช่น APS-C (22.3 x 14.9 มม.), APS-C (23.6 x 15.7 มม.) เป็นต้น, ส่วน Full Frame จะเป็นเซ็นเซอร์ที่มีขนาดเท่ากับฟิล์ม 35 มม. หรือสูงกว่า เช่น Full frame (36 x 23.9 มม.), Full frame (36 x 24 มม.) เป็นต้น ส่วนขนาด 4/3 มักจะในกล้องโอลิมปัสและพานาโซนิคโดยมีอัตราคูณ 2x เช่น Four Thirds (17.3 x 13 มม.) เป็นต้น

ความลึกของสี

ความลึกของสี หรือ Bit Depth ส่วนนี้ผู้ซื้อบางคนอาจจะสนใจซึ่งอาจจะเป็นเหตุผลเดียวกับเซ็นเซอร์ภาพคือ ที่หน้าร้านไม่มีแจ้งไว้ต้องศึกษาหาข้อมูลเพิ่มเติมเองจากเว็บไซต์หรือโบว์ชัวร์ของรุ่นสินค้า โดยความลึกของสีที่ได้เห็นกันทั่วไปเช่น 10 บิต, 12 บิต, 14 บิต ซึ่งหมายถึงการเก็บรายละเอียดของแม่สี RGB ซึ่งถ้ามีจำนวนบิตที่เยอะนั้นหมายความว่าจะทำให้ภาพมีรายละเอียดที่มากขึ้น ให้สีที่มีเฉดต่างๆ ได้มากขึ้น ซึ่งจำนวนบิตมากๆ นี้จะมีความสำคัญสำหรับผู้ที่ตกแต่งภาพทำให้ได้ภาพมีสีสันใกล้เคียงกับที่ตาเห็นได้มาก

จอภาพ LCD

จอภาพ LCD เป็นส่วนที่น่าสนใจส่วนหนึ่งเนื่องจากจะทำให้เห็นภาพ เมนู หรือการทำงานได้ชัดเจนขึ้น โดย ณ ปัจจุบันจอภาพที่เห็นๆ กันจะมีขนาดประมาณ 2.5-3 นิ้ว ซึ่งจอภาพใหญ่ก็มีส่วนที่จะให้ผู้ซื้อสามารถเลือกซื้อได้เหมือนกันเนื่องจากจะทำให้เห็นภาพได้ชัดเจน กว้างขวางขึ้น แต่สิ่งหนึ่งที่ต้องสังเกตคือ ความละเอียดของจอภาพแต่ละจอภาพไม่เท่ากันแม้ว่าขนาดจอจะเท่ากัน โดยถ้าจอภาพขนาดเท่ากันให้เลือกจอภาพที่มีความละเอียดสูงกว่าเนื่องจากให้การแสดงภาพได้ความละเอียดสูงกกว่า อีกส่วนหนึ่งที่ควรดูคือ มุมมองในการมองภาพ เช่น 130 องศา, 160 องศา เป็นต้น ให้เลือกรุ่นที่สามารถมองได้กว้างๆ ซึ่งส่วนนี้จะมีประโยชน์สำหรับผู้ที่ชอบใช้งานฟังก์ชั่น Live View คือ ส่องที่จอภาพเหมือนกล้องคอมแพค

Canon EOS 500D
Canon EOS 500D

อีกส่วนหนึ่งที่สำคัญของจอภาพ LCD คือ การหมุน บิด พับ จอได้ ก็จะทำให้การถ่ายภาพทำได้ง่าย สะดวกมากยิ่งขึ้นสำหรับการถ่ายภาพมุมสูงหรือมุมต่ำ

เลนส์

เลนส์เป็นอุปกรณ์ที่มาพร้อมกล้องอยู่แล้วสำหรับกล้อง DSLR ระดับล่างถึงกลาง โดยส่วนมากจะเป็นเลนส์ช่วง 18 – 55 มม. หรือ 14-42 มม. สำหรับกล้อง 4/3 หรือเรียกเป็นภาษาบ้านๆ ว่าเลนส์คิท เนื่องจากเป็นเลนส์เริ่มต้นสำหรับผู้ที่ซื้อกล้องเพื่อใช้ในการฝึกความคุ้นเคยกับตัวกล้อง, เมนู ก่อนแต่ไม่ได้หมายความเลนส์คิทจะถ่ายภาพออกมาไม่ดี มีหลายคนที่ใช้เลนส์คิทถ่ายภาพออกมาสวยงามก็เยอะไป

Canon EOS 500D

สำหรับเลนส์นี้ผู้เขียนขอมองว่าเป็นอุปกรณ์เสริมเนื่องจากผู้ใช้งานสามารถเลือกซื้อหามาเพิ่มเติมได้ตามความต้องการที่ใช้งาน เช่น ชอบถ่ายภาพมุมกว้างอาจจะหาเลนส์ช่วง 12-24 มม., 17-40 มม. หรือ 16-35 มม. มาใช้งาน ถ้าชอบถ่ายภาพไกลๆ ตัวเลนส์ก็จะมีช่วงยาว เช่น 70-200 มม., 75-300 มม. เป็นต้น หรือถ้าถ่ายภาพบุคคลก็อาจจะใช้ 50 มม. F1.8 หรือ 85 มม. F1.8 ก็น่าสนใจ

ไวท์บาลานซ์

ไวท์บาลานซ์ เป็นสภาพแสงของกล้องซึ่งส่วนมากแล้วจะมีไวท์บาลานซ์อัติโนมัติให้อยู่แล้วทุกกล้องแต่ไวท์บาลานซ์อัติโนมัติจะมีความแม่นยำมากน้อยเพียงใดก็แล้วแต่คุณภาพของระบบกล้องแต่ละรุ่น โดยส่วนมากก็จะมีมาให้ 5-6 แบบพร้อมการปรับแบบแมนนวล แต่ในกล้องบางรุ่น (กลางถึงสูง) จะมีไวท์บาลานซ์แบบเควินมาให้ด้วยซึ่งทำให้ผู้ใช้งานปรับอุณหภูมิสีได้ถูกต้องหรือสร้างสีสันในการถ่ายภาพได้ดียิ่งขึ้น

ISO หรือความไวแสง

ISO หรือความไวแสงเป็นส่วนที่ทำให้การถ่ายภาพได้ง่ายขึ้นอีกส่วนหนึ่ง กล้องในระดับล่างจะมีตัวเลือก ISO ไม่มากนักซึ่งบางครั้งใสภาวะที่แสดงน้อยและใช้ ISO สูงๆ ก็จะทำให้ภาพแตกไม่ละเอียดเท่าที่ควร แต่กล้องในระดับกลางหรือสูงจะมีตัวเลือก ISO มากซึ่งทำให้ผู้ใช้งานสามารถเลือกใช้ ISO ได้ตามสภาวะแสงได้มากขึ้น

ระบบโฟกัส

กล้องดิจิตอล SLR ทุกรุ่นเป็นระบบออโต้โฟกัสซึ่งมีมาให้แล้วทุกตัวแต่จะต่างกันที่ความเร็วในการทำงานโดยรุ่นล่างก็จะมีความเร็วในการทำงานช้าว่ารุ่นสูง แต่สิ่งหนึ่งที่ช่วยทำให้ระบบการโฟกัสเร็วหรือช้าก็คือ จุดโฟกัส ที่เราเห็นก็มี 7 จุด, 9 จุด, 11 จุด, 51 จุด เป็นต้น ซึ่งบอกได้ว่ายิ่งจุดมากเท่าไรก็จะทำให้การโฟกัสได้รวดเร็ว แม่นยำมากขึ้น

อุปกรณ์เสริม

กล้องดิจิตอล SLR ทุกรุ่นก็ว่าได้ ไม่มีใครที่จะไม่หาอุปกรณ์เสริม แต่จะเป็นอะไรเท่านั้น เนื่องจากอุปกรณ์เสริมในการใช้งานนั้นมีมากมายหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นกระเป๋า, ขาตั้งกล้อง, ชุดทำความสะอาด, สายลั่นชัตเตอร์, ฟิลเตอร์, กริ๊ปแบตเตอรี่, รีโมท เป็นต้น โดยส่วนมากเวลาไปซื้อกล้องสิ่งที่ร้านจะให้มาก็จะเป็น กระเป๋า, ชุดทำความสะอาด หรือ การ์ดบันทึกข้อมูล

อุปกรณ์เสริมต่างๆ ก็แล้วแต่ว่าใครจะต้องการหามาเพื่อเสริมการทำงานให้มีความคล่องตัว หรือทำให้ได้สะดวกมากยิ่งขึ้น ซึ่งอาจจะมากน้อยไม่เท่ากันในแต่ละบุคคล

บริการหลังการขาย

สิ่งที่ต้องคำนึงมากที่สุดประการหนึ่งก็คือ บริการหลังการขาย และเป็นสิ่งเดียวที่เราไม่สามารถจับต้องได้เหมือนกับตัวกล้อง ซึ่งก็ต้องหาข้อมูลในส่วนนี้ให้มากด้วยเหมือนกัน ซึ่งบริการหลังการขายที่เห็นกันก็มีอยู่ 2 แบบ คือ ร้านค้าหรือเรียกว่าประกันร้าน กับ ผู้นำเข้าหรือเรียกว่าประกันศูนย์ ซึ่งแน่นอนว่าประกันศูนย์ดูจะมีภาษีดีกว่าแต่กล้องที่ประกันศูนย์ก็จะมีราคาแพงกว่าเช่นกัน ซึ่งส่วนมากแล้วจะให้การรับประกัน 1 ปีถ้าเกิดความเสียหายขึ้นมาก็จะได้รับการซ่อมหรือเปลี่ยนอะไหล่ฟรีโดยไม่คิดค่าบริการ หากเป็นชิ้นส่วนสำคัญ เช่น เซ็นเซอร์ภาพ หรือจอมอนิเตอร์ ค่าอะไหล่จะราคาสูงมาก เพื่อความสบายใจ การซื้อกล้องจากผู้นำเข้าที่ถูกต้องจึงเป็นทางเลือกที่ดี

โดยรวมแล้วลักษณะการเลือกซื้อเบื้องต้นก็ให้สังเกตจุดหลักๆ นี้ ส่วนการตัดสินใจเมื่อได้ข้อมูลมาเต็มที่มากพอแล้วก็อยู่ที่ความชอบส่วนบุคคล (ซึ่งอาจจะอยู่เหนือเหตุผลทั้งปวง....)

ในบทความนี้ก็มีตัวอย่างคร่าวๆ การจัดสเปคกล้องมาเพื่อเป็นแนวทางในการเลือกซื้อ ซึ่งผู้ที่เลือกซื้อสามารถเปลี่ยนแปลงได้ตามความต้องการ

แนวทางการจัดสเปคกล้อง Canon EOS-60D ราคา ประกัน
Canon EOS-60D (Body) 32,900 ประกันร้าน
Canon EF 17-40MM F/4L USM 26,900  
Transcend SDHC Card Class 10 (30MB/s) 16GB 1,190  
  60,990  
แนวทางการจัดสเปคกล้อง Canon EOS-60D ราคา ประกัน
Canon EOS-60D (Body) 32,900 ประกันร้าน
Canon EF 17-40MM F/4L USM 26,900  
Transcend SDHC Card Class 10 (30MB/s) 16GB 1,190  
  60,990  
แนวทางการจัดสเปคกล้อง Canon EOS-60D ราคา ประกัน
Canon EOS-60D (Body) 32,900 ประกันร้าน
Canon EF 17-40MM F/4L USM 26,900  
Transcend SDHC Card Class 10 (30MB/s) 16GB 1,190  
  60,990  
แนวทางการจัดสเปคกล้อง Canon EOS-60D ราคา ประกัน
Canon EOS-60D (Body) 32,900 ประกันร้าน
Canon EF 17-40MM F/4L USM 26,900  
Transcend SDHC Card Class 10 (30MB/s) 16GB 1,190  
  60,990  
Canon EOS 500D
Canon EOS 500D
Canon EOS 500D
Canon EOS 500D